Để ngôi nhà luôn trong lành, sạch sẽ, thoáng đãng. Và mang lại nguồn năng lượng tích cực cho các hoạt động thường nhật của gia đình, việc quan tâm đến phong thủy nhà vệ sinh khi xây dựng và thiết kế nhà ở là một vấn đề đáng lưu ý.

Cách chọn hướng nhà vệ sinh

Theo quan niệm phong thủy, hướng nhà vệ sinh phải tuân thủ theo nguyên tắc đó là đặt vào những hướng xấu và nhìn về những hướng tốt. Tùy theo từng hướng khác nhau sẽ có phương vị tốt hoặc xấu. Chính vì vậy, bạn cần phải xác định các hướng cùng với phương vị tốt để đặt hướng nhà vệ sinh sao cho hợp phong thủy nhất. Hãy dựa vào tuổi của gia chủ để xác định hướng nhà vệ sinh tương ứng như sau:

– Những gia chủ có tuổi thuộc Đông Tứ mệnh sẽ có 4 hướng đẹp đó là Khảm (Bắc), Ly (Nam), Chấn (Đông), Tốn (Đông Nam). Ngược lại là những hướng không tốt sẽ là Tây Bắc, Tây, Đông Bắc, Tây Nam. Như vậy, gia chủ có thể bố trí nhà vệ sinh tại Bắc, Tây, Đông Bắc, Tây Nam và hướng quay ra hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

– Tương tự, những gia chủ có tuổi thuộc Tây Tứ mệnh có 4 hướng đẹp đó là Càn (Tây Bắc), Đoài (Tây), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Ngược lại cũng có 4 hướng không tốt sẽ là Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. Do đó, gia chủ nên đặt nhà vệ sinh tại Đông, Nam, Bắc và Đông Nam và hướng nhà vệ sinh quay ra hướng Tây Bắc, Tây, Đông Bắc và Tây Nam.

Những điều đại kỵ trong phong thuỷ nhà vệ sinh

Phong thủy luôn được xem là một yếu tố không thể nào bỏ qua khi thiết kế nhà vệ sinh. Vậy để nhà vệ sinh hợp phong thuỷ, gia chủ cần phải tránh những điều đại kỵ nào? Cùng xem ngay chia sẻ sau đây nhé!

Kiêng đặt nhà vệ sinh phía sau hoặc đối diện bài vị, bàn thờ

Điều đầu tiên cấm kỵ nhất trong phong thuỷ nhà vệ sinh đó là đặt chúng ở phía sau hoặc đối diện bài vị, bàn thờ. Bởi không khí nhà vệ sinh thường kém sạch sẽ nhất trong nhà. Đây lại là một môi trường ẩm ướt, nhiều uế khí.

Do đó khi đặt chúng ở phía sau hay đối diện bài vị hay bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của những thành viên trong gia đình. Nếu đặt như vậy sẽ được xem là bất kính và đại kỵ với thần linh, người đã mất. Chính vì vậy, gia chủ cần lưu ý không được phạm phải điều này.

Đặt nhà vệ sinh ở hướng kiêng kỵ

Đối với việc đặt nhà vệ sinh, gia chủ cần tuyệt đối tránh các hướng kiêng kỵ như Nam, Tây Nam, Đông Bắc, Bắc. Đây đều là những hướng làm tính Thủy tăng cao và vô tình khiến mọi thứ trong ngôi nhà bị chìm. Đặc biệt, khí năng hướng Bắc và Đông Bắc rất cao sẽ khiến hao tốn tinh lực, trí tuệ của con người.

Không nên bố trí nhà vệ sinh đối diện bếp

Như bạn đã biết, nhà vệ sinh là một nơi có nhiều vi khuẩn gây bệnh, mùi ô uế. Do đó, nếu bố trí nhà vệ sinh đối diện bếp sẽ khiến thức ăn dễ ôi thiu và mất vệ sinh, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe gia đình. Chính vì vậy, gia chủ tuyệt đối không nên bố trí nhà vệ sinh đối diện bếp.

Hướng nhà vệ sinh không đặt cùng hướng nhà

Tiếp theo trong top những điều đại kỵ đối với phong thuỷ nhà vệ sinh đó là đặt hướng nhà vệ sinh cùng với hướng nhà. Bởi vì hướng nhà sẽ luôn được đặt tại các hướng tốt theo cung mệnh của gia chủ. Do đó, khi đặt hướng nhà vệ sinh trùng với hướng nhà sẽ làm giảm tài lộc, vận khí.

Kiêng sàn nhà vệ sinh cao hơn phòng khách và các phòng khác

Không nên thiết kế sàn nhà vệ sinh cao hơn phòng khách. Và các phòng khác cũng là điều mà gia chủ nên chú ý. Xét theo quan niệm phong thủy hướng nước nên chảy xuôi về phía thấp chứ tuyệt đối không để nước lên cao và tràn ra các không gian khác vừa gây mất vệ sinh vừa ô uế và ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, khi đặt sàn nhà vệ sinh, gia chủ nên chọn các loại gạch men với bề mặt có gợn để đảm bảo an toàn.

Những lưu ý về phong thuỷ nhà vệ sinh

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng lưu ngay lại những điều cần lưu ý về phong thuỷ nhà vệ sinh.

Kích thước nhà vệ sinh phù hợp

Điều lưu ý thứ nhất mà bạn nên chú ý đến đó là kích thước nhà vệ sinh. Hiện nay có 3 kích thước nhà vệ sinh rất phổ biến đó là:

– Nhà vệ sinh có kích thước nhỏ khoảng 1m – 2m. Đối với diện tích nhà vệ sinh khiêm tốn này. Gia chủ chỉ có thể lắp đặt bồn cầu và lavabo. Tuy nhiên, nhà vệ sinh có kích thước nhỏ chỉ thường dùng tại các quán cà phê hay các hộ gia đình diện tích nhỏ. Với kích thước hạn chế, bạn hãy tận dụng những mảng tường và các thiết bị nhà vệ sinh đa năng để tối đa diện tích.

– Nhà vệ sinh có kích thước tiêu chuẩn từ 2m – 4m. Đây là diện tích nhà vệ sinh tiêu chuẩn vừa hợp phong thuỷ. Và vừa có thể lắp đặt đầy đủ các thiết bị như bồn cầu, lavabo, bồn tắm,…

– Nhà vệ sinh có kích thước lớn trên 4m. Diện tích nhà vệ sinh này rất lớn thường hợp với phong thuỷ của các căn biệt thự có kích thước rộng rãi. Ở nhà vệ sinh này bạn thể lắp đặt mọi thứ bên trong mà không có bất kỳ vấn đề không gian.

Màu sắc nhà vệ sinh hợp phong thuỷ

Theo phong thuỷ, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy. Do đó, gia chủ nên lựa chọn nhà vệ sinh có các tông màu như trắng, kem. Hay các màu nhũ để tạo không gian mát mẻ, sáng sủa. Điều này còn giúp tạo cảm giác không gian nhà vệ sinh rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, với phong thuỷ nhà vệ sinh, gia chủ nên tránh sử dụng các màu nâu, đen. Bởi vì căn bản nhà vệ sinh đã thiếu dương khí. Do đó, nếu thêm các tông màu tối này khiến nhà vệ sinh tụ thêm âm khí và không tốt cho gia chủ.

Có nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Xét về khía cạnh phong thủy, việc có nên làm nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không đòi hỏi sự tính toán thận trọng. Bởi vì đây là hai không gian có rất nhiều yếu tố xung khắc với nhau. Việc đặt  nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ giúp đáp ứng các nhu cầu cá nhân khi cần thiết. Tuy nhiên phòng ngủ lại là nơi thư giãn cần được yên tĩnh và sạch sẽ. Do đó, để giải quyết vấn đề này, bạn hãy tham khảo một số lời khuyên về việc có nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ dưới đây: 

– Gia chủ không nên đặt giường ngủ bên dưới hoặc đầu giường tựa vào nhà vệ sinh. Điều này sẽ gây ô nhiễm không gian phòng ngủ.

– Gia chủ không nên đặt nhà vệ sinh hướng thẳng vào phòng ngủ để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và tình cảm vợ chồng.

– Luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ tránh không khí ẩm, mốc. Đặc biệt lưu ý,  đồng thời đóng kín cửa nhà vệ sinh sau khi sử dụng.

– Nhà vệ sinh cần phải cần thiết kế có cửa sổ, ô thông gió và đủ ánh sáng để không khí lưu thông tốt hơn

Trên đây là tất cả những gì mà  Xây Dựng Đại Nguyễn chia sẻ đến cho bạn về các vấn đề phong thuỷ nhà vệ sinh. Hy vong thông qua bài viết sẽ giúp các bạn xây dựng nhà vệ sinh hợp phong thuỷ nhất để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và vận mệnh các thành viên trong gia đình nhé!

>>>>> Xem thêm các bài viết liên quan khác:

—————————–

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG ĐẠI NGUYỄN – “Mang nét tinh tế đến từng chi tiết”

✅ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ XÂY DỰNG

⭐ ĐẠI NGUYỄN

✅ Sản phẩm và dịch vụ

⭐ Thi công xây dựng, thiết kế công trình

✅ Thi công xây dựng

⭐ Biệt thự, nhà phố, căn hộ, quán Coffee,…

✅ Thiết kế công trình

⭐ Biệt thự, nhà phố, căn hộ, quán Coffee,…

✅ Tấm ốp tường 

⭐ Cung cấp và thi công tấm ốp tường chất lượng cao

✅Phào chỉ

⭐ Cung cấp và thi công lắp đặt phào chỉ hoàn thiện biệt thự

✅ Lắp đặt 

⭐ Cẩn thận, tính thẩm mỹ cao, bàn giao đúng hạn

Đánh giá post