Thờ cúng là phong tục lâu đời từ xa xưa của tổ tiên truyền lại cho con cháu. Với mục đích để bày tỏ lòng thành kính với những người đi trước. Vậy nên, việc có một phòng thờ gia tiên thiêng liêng hợp phong thủy phòng thờ mang đến may mắn, tài lộc. Và tránh những tai họa vào thân và điều hết sức quan trọng. Sau đây, Đại Nguyễn sẽ chia sẻ những kiến thức giúp bạn thiết kế được căn phòng thờ phong thủy ưng ý để cúng bái gia tiên.

Tầm quan trọng của phòng thờ phong thuỷ

Phòng thờ được xem là một “thế giới tâm linh” trong mỗi gia đình. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy mỗi gia đình đều có một bàn thờ để thể hiện lòng thành của mình với ông bà tổ tiên. 

Hơn nữa, bàn thờ còn là nơi thể hiện niềm tin, lòng mong cầu mọi sự suôn sẻ của gia chủ đối với các vị Thánh, Thần, Đức Phật hoặc Thiên Chúa. Do vậy, yếu tố phong thuỷ trong phòng thờ rất quan trọng để mọi sự trong gia đình được diễn ra suôn sẻ. 

Theo quan niệm dân gian, nếu gia chủ vô tình đặt sai vị trí cho từng đồ vật khác nhau. Sẽ dẫn đến những điều không hay trong gia đình. Vì thế, gia chủ cần phải xác định thận trọng trong việc thiết kế phòng thờ, nên tuân thủ theo quy tắc phong thuỷ. Bên cạnh việc tránh được những tác động xấu, phong thuỷ phòng thờ cúng cũng sẽ mang tới nguồn sinh khí tốt, nhiều điều may mắn, vạn sự hanh thông cho cả gia đình. 

8 điều kiêng kỵ khi thiết kế phòng thờ theo phong thuỷ 

Nhằm hạn chế tối đa những tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Gia chủ cần chú trọng trong quá trình thiết kế phòng thờ. Điều quan trọng đầu tiên cần thực hiện đó là tìm hiểu những điều cần kiêng kỵ trong thiết kế. Dựa vào các quy tắc phong thuỷ và quan niệm dân gian. 

Kiêng đặt gương đối diện phòng thờ 

Gương là một vật dụng được sử dụng hàng ngày và hầu như đều xuất hiện trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, gương còn được xem là một trong những món đồ “tâm linh” mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Theo phong thuỷ phòng thờ cúng, gương chính là vật dụng thu hút và xua đuổi tà khí, điềm xấu trong gia đình.

Do vậy, không được đặt gương đối diện phòng thờ vì điều này đồng nghĩa với việc bạn đang xem những vị Thần, Thánh, ông bà, … là đối tượng mang đến điềm xấu. Như vậy sẽ khiến cho bậc bề trên “không hài lòng” và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cả gia đình. Chính vì thế, gia chủ tuyệt đối không được đặt gương đối diện bàn thờ để thể hiện sự tôn kính đối với bậc các bề trên. 

Kiêng đặt phòng thờ cạnh và đối diện bếp, phòng vệ sinh và phòng tắm 

Những vị trí như bếp, phòng vệ sinh và phòng tắm được xem là nơi ô uế, gây phạm uý đến bậc Tổ Tiên, Thần Thánh. Phòng bếp là nơi thường xảy ra việc giết mổ, có nhiều chất thải nhem nhuốc, … Do đó, không được đặt bàn thờ cạnh hoặc đối diện bếp để giữ cho không gian này được “trong sạch”. 

Ngoài ra, phòng vệ sinh và phòng tắm cũng là vị trí không được đặt đối diện bàn thờ. Những nơi này thường có nhiều vi khuẩn, thường xuyên thoát khí làm cho phòng thờ không được sạch sẽ, trong lành. Vì thế, gia chủ cũng cần cân nhắc và tuyệt đối không đặt bàn thờ cạnh hoặc đối diện phòng vệ sinh và phòng tắm. 

Kiêng đặt phòng thờ dưới gầm cầu thang 

Gầm cầu thang luôn là “góc khuất” trong thiết kế xây dựng nhà ở. Vì thế, gia chủ không nên đặt phòng thờ ở vị trí này. Theo phong thuỷ, gầm cầu thang thường là nơi “trú ngụ” của những điều xấu. Mang tới những tác động không hay cho gia đình. Chính vì vậy, vị trí này hoàn toàn không thích hợp để đặt phòng thờ.

Bên cạnh đó, việc di chuyển lên xuống cầu thang hàng ngày. Cũng sẽ thể hiện sự không tôn kính đối với bề trên khi đặt bàn thờ ở nơi này.

Ngoài ra, gầm cầu thang cũng thường ẩm thấp, chật hẹp, …. Gây ra hiện tượng mối mọt, khó lau chùi, vệ sinh nếu đặt bàn thờ ở vị trí này. Không chỉ vậy, gầm cầu thang có diện tích rất nhỏ, hẹp. Nên sẽ gây khó khăn trong việc sắp xếp nếu đặt phòng thờ tại vị trí này. 

Kiêng đặt phòng thờ ngược hướng nhà 

Theo quan niệm phong thuỷ phòng thờ cúng, việc đặt phòng thờ ngược hướng nhà. Sẽ dễ dàng xảy ra hiện tượng tương phản âm dương. Điều này đồng nghĩa với việc mọi điềm hung sẽ xuất hiện trong gia đình ở toàn bộ khía cạnh như công việc, kinh doanh, sức khoẻ, học thức và thậm chí là đường con cái. Chính vì thế, gia chủ không được đặt bàn thờ ngược hướng nhà để tránh tác động tiêu cực lên cuộc sống gia đình. 

Kiêng đặt phòng thờ gần lối ra vào 

Lối ra vào là vị trí có nhiều người di chuyển qua lại hàng ngày, gây ồn ào, náo nhiệt. Do vậy, cần tránh đặt phòng thờ ở vị trí lối ra vào để giữ một không gian yên tĩnh, trang nghiêm. Bên cạnh đó, lối ra vào còn là nơi hay diễn ra hoạt động khuân vác, di chuyển đồ đạc cồng kềnh.

Trong quá trình này có thể sẽ xảy ra va chạm, thậm chí là đổ bể vật dụng. Điều này là hoàn toàn không tốt, gây ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của gia đình và mất sự tôn nghiêm đối với bề trên.

Chính vì thế, lối ra vào là một vị trí hoàn toàn không thích hợp để đặt phòng thờ trong gia đình. Ngoài ra, khi mọi người di chuyển xung quanh khu vực cũng thường “tò mò” nhìn vào phòng thờ. Gây mất tập trung cho người bên trong. Điều này sẽ làm mất đi sự tịnh tâm của người đang cầu nguyện, cúng bái trong phòng thờ.  

Kiêng đặt phòng thờ trong phòng ngủ 

Phòng ngủ là nơi diễn ra hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ khiến các thành viên không thoải mái, có cảm giác “dõi theo” gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần. Không chỉ vậy, việc đặt phòng thờ trong phòng ngủ còn gây ra sự bất tiện trong mỗi dịp lễ, Tết khi cúng bái. Do vậy, gia chủ cần kiêng đặt phòng thờ trong phòng ngủ để mọi sinh hoạt được diễn ra thuận lợi hơn. 

Kiêng để ánh sáng và gió rọi thẳng vào phòng thờ

Phòng thờ là vị cần sự trong lành, mang tới cảm giác tịnh tâm cho gia chủ. Chính vì thế, không được đặt phòng thờ tại nơi có ánh sáng rọi vào trực tiếp. Điều này sẽ mang tới không gian tĩnh lặng, yên bình cho gia chủ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ ở hướng có gió thổi trực tiếp vào. Vì theo phong thuỷ phòng thờ cúng, khi nhang và đèn đột nhiên tắt. Sẽ đồng nghĩa với việc tai hoạ sẽ ập đến. Do vậy, không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa chính, nơi có ánh sáng và gió trực tiếp rọi thẳng vào. 

Kiêng đặt phòng thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ 

Trong phong thuỷ Bát Trạch, Ngũ Quỷ chính là hướng mang tới điềm hung trong cuộc sống hàng ngày. Và công việc làm ăn, kinh doanh. Hướng Ngũ Quỷ chính là nơi có 5 con quỷ ngự trị với “mưu đồ” tạo điều xấu. Gây cản trở trong phát triển công việc và xây dựng gia đình, tổ ấm.

Điều này sẽ khiến gia chủ sẽ gặp các điềm xấu về sức khỏe. Và tình cảm gia đình, công danh sự nghiệp. Do đó, cần tìm hiểu cẩn trọng, xác định chính xác để tránh đặt phòng thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ. 

4 lưu ý về phong thuỷ phòng thờ

Mọi việc liên quan đến thiết kế nhà ở, nơi thờ cúng đều cần thực hiện một cách cẩn trọng để tránh “rước” những phiền toái. Do vậy, gia chủ cần lưu ý một số điểm cần thiết để mọi sự được vẹn toàn, suôn sẻ, thuận lợi, bình an. 

Lưu ý vị trí và hướng đặt phòng thờ 

Khi chọn vị trí phong thuỷ phòng thờ cúng, gia chủ cần tham khảo các chuyên gia uy tín nhằm có lựa chọn chính xác. “Nhất vị, nhị hướng” chính là hai nguyên tắc “bất di, bất dịch” trong việc lựa chọn, xác định vị trí. Vì thế, vị trí đặt bàn thờ cần có sự lựa chọn chính xác.

Vị trí đặt bàn thờ sẽ là yếu tố quyết định sự sung túc, viên mãn và may mắn trong cuộc sống. Gia chủ nên lựa chọn những hướng đặt hợp tuổi, mệnh để đạt được những mong muốn, mưu cầu của mình. Ngoài ra, việc đặt phòng thờ còn cần chú trọng đến sự thoải mái khi sinh hoạt.

Do vậy gia chủ nên chọn những vị trí dễ dàng di chuyển như phòng khách, phòng thờ tầng 1, phòng thờ tầng cao nhất, … Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý không đặt gần nhà vệ sinh, phòng tắm và phòng ngủ. Bên cạnh đó, việc chọn hướng cho bàn thờ cũng cần sự cẩn trọng của gia chủ. Nhằm “tránh xa” những điều không may mắn, điềm dữ, gia chủ cần lưu ý tránh đặt bàn thờ như sau:

– Không đặt phòng thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn ra phía Tây. 

– Không đặt phòng thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.

– Không đặt phòng thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc. 

Những lưu ý về hướng đặt và vị trí phòng thờ. Sẽ giúp gia chủ dễ dàng “chạm” được những điều mình mong muốn trong cuộc sống và công việc, học tập. 

Lưu ý kích thước và màu sắc của phòng thờ 

Diện tích phòng thờ nên được xây dựng hoà hợp với không gian nhà ở. Điều này sẽ giúp cho không gian sinh hoạt được chia đều, tạo sự thoải mái, không gây chật hẹp hay quá gò bó. Không chỉ vậy, trong phong thuỷ kích thước được thể hiện qua các số đo chính là yếu tố cốt lõi để quyết định sự may mắn, thịnh vượng của gia chủ. Dựa vào thước Lỗ Ban, gia chủ có thể chọn được số đo phù hợp cho thiết kế phòng thờ.

Trong quá trình xây dựng, gia chủ cần cẩn trọng chọn con số phù hợp cho kích thước phòng. Để tránh phạm vào những cung thuộc khoảng xấu như Cô Độc, Nạn, Hại, Tử, Thất trên thước Lỗ Ban. Bên cạnh đó, màu sắc của phòng thờ cũng là yếu tố quan trọng trong thiết kế. Từng mệnh tuổi sẽ có những màu sắc hợp và khắc. Vì thế nên chọn lựa cẩn trọng để tránh “mang” tai hoạ về nhà.  

Lưu ý khi trang trí phòng thờ 

Việc trang trí phòng thờ rất cần được gia chủ chú tâm để mang tới một không gian trang trọng và “đạt điểm 10” thẩm mỹ. Đối với phòng thờ, gia chủ không nên trang trí những món đồ có màu sắc rực rỡ. Để tránh làm suy giảm sự tịnh tâm. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể trang trí màu sắc theo mệnh tuổi để tăng thêm “giá trị phong thuỷ”. Đặc biệt, không nên trang trí quá nhiều đồ vật rườm rà để tạo một không gian thoáng đãng và thoải mái. 

Lưu ý khi sử dụng ánh sáng cho phòng thờ 

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong không gian phòng thờ. Do vậy, gia chủ nên chọn hướng thiết kế để phòng thờ được cung cấp đầy đủ ánh sáng. Không gây cảm giác tối tăm. Gia chủ có thể “tận dụng” cửa sổ để tạo ánh sáng tự nhiên cho phòng thờ. Bên cạnh đó, sử dụng đèn vàng cũng là một trong những lựa chọn phù hợp cho việc cung cấp ánh sáng cho gian thờ. 

>>>>> Xem thêm các bài viết liên quan khác:

—————————–

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG ĐẠI NGUYỄN – “Mang nét tinh tế đến từng chi tiết”

✅ ĐƠN VỊ THIẾT KẾ XÂY DỰNG

⭐ ĐẠI NGUYỄN

✅ Sản phẩm và dịch vụ

⭐ Thi công xây dựng, thiết kế công trình

✅ Thi công xây dựng

⭐ Biệt thự, nhà phố, căn hộ, quán Coffee,…

✅ Thiết kế công trình

⭐ Biệt thự, nhà phố, căn hộ, quán Coffee,…

✅ Tấm ốp tường 

⭐ Cung cấp và thi công tấm ốp tường chất lượng cao

✅Phào chỉ

⭐ Cung cấp và thi công lắp đặt phào chỉ hoàn thiện biệt thự

✅ Lắp đặt 

⭐ Cẩn thận, tính thẩm mỹ cao, bàn giao đúng hạn

Đánh giá post